TOP 10 ĐIỀU KIÊNG KỊ KHÔNG NÊN LÀM TRONG NGÀY TẾT 2023.

Top 10 điều kiêng kị không nên làm trong ngày Tết 2023. Năm mới là thời gian cho những điều tốt đẹp, may mắn, xuất phát từ quan niệm đó nên từ xưa ông cha ta qua những kinh nghiệm thực tế đã cho thấy những điều kiêng kỵ để tránh những vận xui xảy ra trong năm mới. Dưới đây là Top 10 điều kiêng kỵ trong ngày tết 2023 bạn nên biết và tránh.

1. Kiêng việc khóc lóc buồn tủi, nói những điều không vui

Người ta quan niệm rằng trong ngày Tết nếu những ai khóc lóc, buồn tủi, nói những điều không vui thì cả năm sẽ gặp những điều không may mắn. Vì thế những ngày Tết chúng ta nên cố gắng kìm chế đi những cảm xúc buồn, tránh nói những điều không như ý để hưởng thụ năm mới vui vẻ, trọn vẹn bên người thân và tránh gặp phải xui xẻo cả năm.

2. Kiêng kị không quét nhà, và hốt rác trong 3 ngày Tết

Dân gian quan niệm rằng nếu quét rác ra khỏi nhà vào 3 ngày đầu năm thì cả năm sẽ nghèo túng, bần hàn. Cũng có thể quét cho sạch sẽ nhưng không được hốt rác đi mà phải để rác ở một góc nhà. Vì thế nên trước đêm giao thừa dù có bận đến đâu thì mọi người nên cố gắng dọn dẹp nhà cửa, sân vườn.

3. Kỵ đi cho nước, cho lửa

Lửa là đỏ, biểu tượng may mắn còn nước được ví như nguồn tài lộc, nguồn năng lượng cho gia đình. Nếu đầu năm mà có người khác xin lửa xin nước thì sẽ bị mất lộc, làm ăn thua lỗ, trong nhà lủng cục, gặp nhiều tai vạ.

4. Kiêng cho vay mượn, trả nợ ngày đầu năm

Những ngày đầu năm không nên đi vay hoặc cho tiền bạc vào những ngày đầu năm mới vì có thể khiến gia đình rơi vào cảnh túng thiếu cả năm.

5. Không nên mặc quần áo có màu đen – trắng

Người Việt quan niệm màu đen – trắng là tượng trưng cho sự tang tóc, chia ly, không may mắn nên vào ngày Tết thường tránh mặc quần áo màu đen hoặc trắng. Thay vào đó mọi người thường chọn mặc quần áo nhiều màu sắc, tươi trẻ để mong muốn năm mới may mắn, vui vẻ.

6. Không nên đi chúc Tết sáng mồng một

Việc xông đất của người Việt rất quan trọng vì quan niệm sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình của mình cả năm. Vì vậy sáng mùng 1 chỉ nên sang nhà thăm ông bà, cha mẹ, họ hàng thân thuộc.

7. Không được làm đổ bể đồ đạc trong nhà

Ông bà ta thường quan niệm sự đổ vỡ, bể đồ đạc báo hiệu sự chia ly, chia cắt và là một điềm báo không may cho cả năm. Vì thế cần hết sức thận trọng trong khi sử dụng các đồ vật dễ vỡ đặc biệt là gương, bát chén, ly.

8. Không nên chọn xuất hành ngày mùng 5

Dân gian Việt Nam có câu truyền “mùng năm, mười bốn, hai ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”. Vì ngày mùng 5 là ngày Nguyệt kị rất xấu, không thích hợp cho việc xuất hành làm ăn hay mở hàng vào ngày này.

9. Kiêng kị để tang vào ngày mồng một

Giả sử trong trường hợp không may gia đình có người thân mất vào ngày mùng một thì phải để qua ngày sang ngày hai mới phát tang. Hoặc nếu gia đình trong năm có tang thì năm mới cũng nên tránh đi chúc tết, thăm hỏi người khác.

10. Kiêng chúc Tết người đang ngủ

Người ta quan niệm nếu bạn đánh thức người khác trong năm mới thì cả năm họ sẽ phải chịu sự hối thúc của người khác, còn chúc Tết người đang ngủ coi như trù ẻo họ muốn họ bệnh tật, đau bệnh quanh năm.

Mỗi vùng miền sẽ có những phong tục, những kiêng kỵ riêng nhưng ở trên là một số những điều kiêng kỵ chung, bạn nên ghi nhớ để đón một năm mới tết 2023 an lành, may mắn và phát tài phát lộc.

Cung chúc tân xuân!

hotline: 1900 8674

fanpage: F24 Vietnam.

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24