Mách Nhỏ Bạn cách vệ Sinh Đá Hoa Cương Bị Ố Vàng – Cực Đơn Giản

Bạn đang sử dụng các loại bàn đá hoa cương như bàn ăn, bệ bếp, bàn phòng khách,… Tuy nhiên, bàn đá của bạn đang ngày càng bị xỉn màu hoặc thậm chí bị ố vàng, trầy xước,… Bạn cần tham khảo ngay những biện pháp khắc phục để khôi phục lại mặt bàn bóng mịn, sạch đẹp. Bạn có thể tham khảo ngay cách vệ sinh đá hoa cương bị ố vàng như mới và đơn giản vừa nhanh chóng.

Thi công đá hoa cương
Thi công đá hoa cương – LH 1900 8674

Tại sao mặt bàn đá hoa cương bị ố vàng, xỉn màu?

Nhiều người cho rằng đá hoa cương có độ bền cao, độ bền màu tốt và khó bị phai hay bị ố màu. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy đá hoa cương hoàn toàn có thể bị xỉn màu, bị ố vàng. Đá hoa cương có thể bị ố vàng do một số nguyên nhân sau:

Vệ sinh đá hoa cương bị ố vàng
Vệ sinh đá hoa cương bị ố vàng
 1. Tích tụ của khoáng chất và chất bẩn: Đá hoa cương có thể hấp thụ chất bẩn, dầu mỡ, hoặc các chất lỏng khác từ môi trường xung quanh. Các vết ố vàng có thể xuất hiện do việc hấp thụ chất bẩn này. Theo nghiên cứu, khi chất lỏng tiếp xúc trên bề mặt đá sẽ có thể ngấm vào bên trong và có thể khô lại từ 3 – 5 phút.
 2. Tiếp xúc với chất có tính axit: Sử dụng các chất tẩy rửa hoặc hóa chất có tính axit mạnh có thể làm thay đổi màu sắc của đá hoa cương, tạo ra các vết ố vàng hoặc biến đổi màu sắc ban đầu.
 3. Thời gian sử dụng: Sử dụng lâu dài và thiếu việc bảo dưỡng có thể dẫn đến tích tụ bụi bẩn, dầu mỡ và các chất lỏng khác trên bề mặt đá, gây ra hiện tượng ố vàng.
 4. Ít vệ sinh định kỳ: Việc không làm sạch đá đúng cách hoặc không thường xuyên có thể dẫn đến tích tụ bụi bẩn, dẫn đến hiện tượng ố vàng.

Tiến hành xử lý vết ố vàng đá hoa cương

Xử lý những vết ố vàng vừa mới xảy ra

Những phương pháp truyền thống như sử dụng tro bếp, muối, vôi ăn trầu hay hỗn hợp giấm và baking soda có thể được áp dụng để xử lý những vết ố vừa xuất hiện trên bề mặt đá hoa cương. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điểm sau:

 1. Tro bếp và nước: Tro bếp kết hợp với nước có thể được sử dụng để tạo thành một hỗn hợp tẩy rửa. Sau khi lưu trữ vài phút, việc sử dụng bàn chải để chà mạnh có thể giúp loại bỏ các vết ố.
 2. Muối và nước lau sàn: Hỗn hợp muối và nước có thể giúp làm sạch bề mặt đá. Lưu ý rằng đôi khi cần thời gian để hỗn hợp này tác động, và việc lau sạch lại sau khi lưu trữ là quan trọng.
 3. Vôi ăn trầu và oxy già: Pha vôi ăn trầu với oxy già có thể được sử dụng để chà rửa. Tuy nhiên, cần thận trọng với việc sử dụng vôi ăn trầu vì nó có thể gây kích ứng da. Hãy đảm bảo rửa sạch và lau khô sau khi áp dụng.
 4. Giấm và baking soda: Hỗn hợp giấm và baking soda cũng có thể được áp dụng để làm sạch sàn đá hoặc sàn xi măng. Đây là một phương pháp tự nhiên và an toàn hơn.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện bất kỳ phương pháp nào, hãy thử nghiệm trên một khu vực nhỏ và không rõ ràng của bề mặt đá hoa cương để đảm bảo rằng không gây hại hoặc thay đổi màu sắc của đá.

Xử lý vết ố vàng bị thấm vào đá hoa cương đã lâu

Các phương pháp này có thể được áp dụng để xử lý vết ố vàng lâu ngày trên bề mặt đá hoa cương:

 1. Kem đánh răng: Clo trong kem đánh răng có thể hỗ trợ loại bỏ vết bẩn và ố vàng. Áp dụng một lượng nhỏ kem đánh răng lên vùng bị ố vàng và chà nhẹ nhàng với bàn chải.
 2. Baking soda và nước: Hỗn hợp baking soda và nước có tính kiềm nhẹ, có thể giúp loại bỏ vết ố. Pha hỗn hợp theo tỉ lệ 2:1, sau đó sử dụng bàn chải chà nhẹ nhàng lên vết ố.
 3. Oxy già: Nếu bề mặt là gạch thô hoặc đá cẩm thạch, oxy già có thể thay thế giấm để tẩy rửa vết ố. Oxy già có tính axit yếu hơn giấm, giúp tránh làm bào mòn đá. Áp dụng một lượng nhỏ oxy già lên vết ố, chờ một khoảng thời gian rồi lau sạch lại.

Lưu ý bạn nhớ thử nghiệm trên một khu vực nhỏ và không rõ ràng của bề mặt đá trước khi áp dụng phương pháp lên toàn bộ vùng bị ố vàng.

Mẹo bảo vệ đá hoa cương không bị ố vàng

Để tránh sản phẩm đá hoa cương của bạn bị ố vàng thì phải ngăn chặn để bị ố vàng quá lâu khó vệ sinh. Dưới đây F24 cho bạn một số mẹo bảo vệ đá hoa cương nhà bạn không bị ố vàng.

 • Không nên để những vết dầu, thực phẩm, đồ uống đọng lại quá lâu trên mặt đá.
 • Lau chùi ngay khi vết bẩn vừa xảy ra.
 • Có thể dán một lớp bảo vệ chống thấm cho bề mặt đá.
 • Xử lý những vết ố vàng cũ nhiều lần không thay đổi thì bạn nên nhờ dịch vụ vệ sinh đá hoa cương uy tín để khắc phục,

Tổng hợp: F24Vietnam

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.