Vì Sao Cần Chống Thấm Sân Thượng Để Trồng Cây? | BẢO TRÌ F24

Nhiều gia đình tận dụng không gian sân thượng để trồng cây, trồng rau. Và cũng là xu hướng mang đến lợi ích tiết kiệm diện tích trong khuôn viên nhà. Việc trồng cây trên sân thượng không chỉ giúp bạn trang trí sân thượng. Mà còn tạo được không gian xanh mát, giúp bạn thư giãn tốt nhất trong ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, khi trồng cây trên sân thượng bạn cần đảm bảo yếu tố chống thấm. Việc này để không gây ảnh hưởng tới công trình. Bài viết sau đây F24 sẽ giải thích vì sao nên chống thấm sân thượng để trồng cây. Và cách làm đảm bảo chất lượng nhất có thể. Hãy cùng theo dõi nhé!

Xem thêm: Sika Chống Thấm Sàn Vệ Sinh Và Những Điều Bạn Chưa Biết | BẢO TRÌ F24

Vì sao chúng ta cần chống thấm sân thượng để trồng cây?

Sân thượng thường là nơi thường xuyên chịu các tác động của thời tiết, khí hậu. Đặc biệt, ở Việt Nam có khí hậu nóng ẩm mưa nhiều nên thường xuyên phải chịu tác động của ẩm, nước, mưa gió. Do đó, ngay từ khi xây dựng người ta đã phải tính toán để chống thấm cho sân thượng.

21 1 - Vì Sao Cần Chống Thấm Sân Thượng Để Trồng Cây? | BẢO TRÌ F24

Hiện nay, xu hướng trồng cây trên sân thượng rất phổ biến. Đây là một cách giúp trang trí nhà và tạo không gian xanh tốt nhất. Vì vậy, công tác thi công chống thấm để trồng cây là không thể thiếu. Bởi nước lưu chuyển trong cây lâu ngày sẽ ngấm dần vào mạch trần mái. Khiến mặt tiếp xúc với đất và sàn mái bị đọng, thấm nước. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ bền và kết cấu của toàn bộ ngôi nhà. Chính vì thế, việc chống thấm sân thượng trước khi trồng cây là công tác quan trọng, không thể bỏ qua.

Làm sao chống thấm sân thượng để trồng cây hiệu quả?

Để thực hiện trồng cây, rau trên sân thượng, trước tiên bạn cần xây dựng hệ thống sân thượng có khả năng chống thấm gồm 3 lớp sau:

  • Lớp bảo vệ: giúp bảo vệ các lớp bên trong khỏi tác động của thời tiết, tia tử ngoại; các tác động mạng từ bên ngoài vào khi sử dụng. Lớp này còn giúp giảm, tránh được sự co giãn của mặt sân.
  • Lớp chống thấm: Đây là lớp có chức năng chống thấm cho sàn mái. Hiện nay có rất nhiều loại hóa chất chống thấm, vật liệu chống thấm trên thị trường. Tùy theo nhu cầu và đặc điểm của công trình mà bạn có thể sử dụng loại vật liệu hay hóa chất phù hợp.
  • Lớp kết cấu chịu lực: thường dùng là tấm đan bê tông cốt thép hoặc gạch bọng hourdis.

22 1 - Vì Sao Cần Chống Thấm Sân Thượng Để Trồng Cây? | BẢO TRÌ F24

Sau khi đã có đủ 3 lớp trên bạn cần xây vườn thêm nhiều lớp hơn, cụ thể như sau:

  • Lớp sơn chống thấm phủ trên bề mặt bê tông. Nếu sân thượng đã có lớp chống thấm này rồi thì không cần phủ nữa. Bởi vì khi đã xác định được mong muốn của mình, bạn cần có quy trình thi công chống thấm sân thượng để trồng cây.
  • Hệ thống thoát nước ngầm dưới tầng đất chính: đây là hệ thống có tác dụng thoát nước; đảm bảo cho cây trồng không bị ngập úng nước; không để nước lâu ngày trên bề mặt dẫn tới thấm dột. Các thông số kỹ thuật của lớp này như sau: size 330 x 330 x 38 mm/tấm; trọng lượng: 3,8kg/m2; cường độ kháng nén : 2.88 tấn/225 cm2 (1.28 N/mm2); hệ số thông thoáng 85%.
  • Lớp vải địa kỹ thuật: là lớp vải đa năng được làm từ sản phẩm phụ của dầu mỡ; có thể co giãn; chống thấm tốt; độ bền cao. Lớp này có tác dụng ngăn cách đất cát không cho chảy xuống hệ thống thoát nước phía dưới.
  • Lớp cát: thường trộn lẫn với đất; có tác dụng hỗ trợ hoạt động thấm nước của lớp vải hiệu quả hơn.
  • Lớp đất trồng: bạn có thể dùng loại đất phù hợp với cây. Tốt nhất là nên dùng đất có độ xốp, đất hỗn hợp giữa cát và mùn để tăng khả năng thoát nước cho cây.

Một số mẫu thiết kế sân thượng và cây trồng đơn giản

23 1 - Vì Sao Cần Chống Thấm Sân Thượng Để Trồng Cây? | BẢO TRÌ F24

24 1 - Vì Sao Cần Chống Thấm Sân Thượng Để Trồng Cây? | BẢO TRÌ F24

25 1 - Vì Sao Cần Chống Thấm Sân Thượng Để Trồng Cây? | BẢO TRÌ F24

26 2 - Vì Sao Cần Chống Thấm Sân Thượng Để Trồng Cây? | BẢO TRÌ F24

Hy vọng bài viết có ích cho bạn. Liên hệ ngay F24 để được hỗ trợ về tư vấn thi công các công trình chống thấm và một số dịch vụ liên quan khác.

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.