Vì sao phải tiết kiệm điện năng?

Hàng ngày hàng giờ chúng ta đều sử dụng điện để sinh hoạt và làm việc. Điện thực sự là một phát minh vô cùng vĩ đại của nhân loại. Bạn thử tưởng tượng một ngày nếu không có điện cuộc sống sẽ như thế nào? Đóng một vai trò không thể thiếu là vậy, nhưng ít ai quan tâm đến việc sử dụng tiết kiệm điện. Việt Nam là một trong những nước nghèo, tình hình sản xuất điện còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy mọi người cần nâng cao ý thực sử dụng điện tiết kiệm. Vì tiết kiệm điện không chỉ có lợi cho chính gia đình bạn và còn cho cả xã hội và môi trường.

Tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường:

Vậy vì sao phải tiết kiệm điện năng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết này để có cái nhìn đúng đắn về việc sử dụng điện nhé!

✔  Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện đơn giản mà bạn chưa biết?

✔ Cách sửa quạt điện chạy chậm? Bạn đã biết chưa?

✔ Lắp đặt ổ cắm điện âm tường đơn giản an toàn

Tại sao phải tiết kiệm điện?

Sử dụng điện năng một cách hợp lý, tiết kiệm điện sẽ giúp gia đình bạn giảm thiểu số tiền phải đóng hàng tháng. Tiết kiệm điện không chỉ giảm chi phí hàng tháng đối với nhiều hộ gia đình mà còn giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, giúp ngăn chặn sự nóng lên của Trái Đất, bảo vệ môi trường.

Nguồn điện có khả năng bị cạn kiệt

Vì sao phải tiết kiệm năng lượng? Tiết kiệm năng lượng, bạn không chỉ tiết kiệm tiền mà còn góp phần giảm nhu cầu sử dụng đối với các nguồn nhiên liệu hóa thạch như than đá, …

Có một số nguồn năng lượng tự nhiên vô tận như: năng lượng mặt trời, năng lượng gió, sức thủy triều, hay một số nguồn năng lượng sinh học từ thực vật khác. Những nguồn năng lượng khổng lồ này được con người tái tạo và chuyển thể thành nguồn điện. Và năng lượng không thể tạo ra cũng như không thể bị phá hủy.

Tuy là vậy, nhưng để có thể chuyển thành điện năng. Chúng ta vẫn cần những nguồn năng lượng mà không thể tái tạo được. Có thể kể đến như than. Than đóng góp trực tiếp vào việc phát điện. Và nguyên liệu này đang cạn kiệt dần nếu vẫn bị khai thác như tốc độ hiện nay.

Tiết kiệm điện giúp bảo tồn tài nguyên thiên nhiên

Vì sao phải tiết kiệm điện năng?

– Sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả không những giúp gia đình bạn giảm chi phí tiền điện hàng tháng …

Một trong những lý do vì sao phải tiết kiệm điện năng nữa đó là: bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Bởi trong quá trình sản xuất điện, lượng than đốt, dầu khí đốt bị sản sinh ra cực kì nhiều. Cùng với đó là việc xây dựng các nhà máy thủy điện khiến các con sông bị ngăn lại, nguy cơ hạn hán và lũ lụt cực kì lớn.

Tiết kiệm điện giúp bảo vệ môi trường

Sử dụng điện tiết kiệm và cẩn thận sẽ giúp làm giảm tác động của việc ô nhiễm môi trường. Điện năng tuy có ích nhưng cũng chính là nguyên nhân gây nên những vấn đề như: hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên, băng tan, ô nhiễm không khí…

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ô nhiễm không khí đã giết chết hàng trăm ngàn người mỗi năm. Bên cạnh đó, các vấn đề về phổi và tim cũng bị trầm trọng. Thậm chí còn gây ra mưa axit. Ô nhiễm không khí làm cho việc đi lại, giao thông đường bộ bị ô nhiễm nặng nề. Đó thực sự là một trải nghiệm cực kỳ khó chịu. Bởi nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch. Năng lượng trên thế giới phần lớn vẫn được sản xuất theo cách này. Chính vì vậy, tiết kiệm điện năng cũng giúp giảm các vấn đề môi trường liên quan và tác động tiêu cực của chúng đến cuộc sống hàng ngày và sức khỏe cá nhân.

Rõ ràng bằng cách sử dụng điện năng tiết kiệm, bạn đang góp phần bảo vệ môi trường thêm xanh, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tiết kiệm điện cũng chính là tiết kiệm tiền cho gia đình bạn

Vì sao phải tiết kiệm năng lượng? … Là bởi, nếu một ngày không có điện mọi hoạt động sẽ bị dừng lại, xã hội, con người sẽ không thể phát triển, …

Hiện nay, giá điện ngày càng tăng cao theo nhu cầu của người tiêu dùng. Và đương nhiên là khi chúng ta sử dụng điện càng nhiều thì số tiền phải trả hàng tháng càng lớn. Chính vì vậy, lý do rõ ràng nhất cho câu hỏi “Vì sao phải tiết kiệm điện năng?”. Đó là giảm chi phí tiền điện cho chính bản thân người dùng. 

tiết kiệm năng lượng sẽ giúp đơn vị giảm tải khá nhiều chi phí phải chi trả
tiết kiệm năng lượng sẽ giúp đơn vị giảm tải khá nhiều chi phí phải chi trả

Nếu tiết kiệm năng lượng, bạn không chỉ tiết kiệm tiền mà còn góp phần giảm nhu cầu sử dụng đối với các nguồn nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ và khí thiên nhên. Đốt ít nhiên liệu hóa thạch đồng nghĩa với việc giảm một lượng lớn khí thải CO2, hạn chế sự nóng lên toàn cầu và các hiện tượng do biến đổi khí hậu.

Phải giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm
Phải giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm

Phải giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm vì:

– Điện năng tiêu thụ rất lớn trong khi khả năng cung cấp điện của các nhà máy không đáp ứng nổi.

– Điện áp của mạng điện bị giảm xuống, ảnh hưởng xấu đến chế độ làm việc của đồ dùng điện.

Hạn chế tình trạng quá tải điện

Vì sao phải giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm
Vì sao phải giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm

Việc tiết kiệm điện rất quan trọng. Đặc biệt là trong giờ cao điểm. Nếu lượng tiêu thụ điện năng không giảm bớt thì có khả năng dẫn đến việc cung cấp điện của các nhà máy điện không đủ. Lúc đó sẽ xảy ra những tình trạng như: điện quá yếu, đèn chiếu sáng nhấp nháy, không ổn định… Chắc hẳn không một ai muốn những điều này xảy ra cả. Vì cuộc sống sinh hoạt chung và hiệu quả sản xuất sẽ bị giảm theo.

Một số mẹo đơn giản giúp bạn tiết kiệm điện tại nhà

Sử dụng nguồn chiếu sáng hợp lý

để tiết kiệm điện năng ta nên làm gì?
để tiết kiệm điện năng ta nên làm gì?

Để tiết kiệm điện năng ta nên sử dụng các biện pháp tiết kiệm điện năng hiệu quả:

1. Tắt công tắc khi không sử dụng

2. Tiết kiệm điện năng hiệu quả mùa hè 

3. Thay đổi các thiết bị tiết kiệm điện

Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên

thiet ke nha vuon 1 tang 2 phong ngu 4
Tận dụng nguồn ánh sáng giếng trời trong thiết kế cho nhà bạn

Bạn có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên bằng việc mở rèm cửa và để ánh sáng mặt trời tràn vào phòng! Khi tận dụng tối đa nguồn ánh sáng này, bạn sẽ không lệ thuộc vào ánh sáng nhân tạo. Từ đó giảm đáng kể một lượng điện tiêu thụ vào ban ngày đấy! Đừng ngại để ánh sáng mặt trời tràn ngập căn phòng. Vì nó sẽ giúp bạn vui vẻ hơn, tránh nguy cơ bị trầm cảm. Bây giờ thì bạn đã có động cơ để mở rèm cửa chưa nào?

Thay bóng đèn tiết kiệm điện năng

luu y khi mua bong den

Bóng đèn sợi đốt tiêu thụ khoảng 98% năng lượng vào việc tỏa nhiệt. Trong khi đó, bóng đèn CFL và LED tiết kiệm điện hơn rất nhiều. Việc thay thế bóng đèn sẽ tiết kiệm được một lượng điện rất lớn. Hơn nữa, những bóng đèn này còn có tuổi thọ cao hơn gấp nhiều lần. Thật tuyệt vời phải không nào?

Tắt đèn

Đây là cách đơn giản nhất để tiết kiệm điện và nó thực sự hiệu quả. Kể từ giờ, bạn thử đếm xem trong nhà mở bao nhiêu ngọn đèn cùng lúc? Hãy tạo thói quen tắt đèn mỗi khi ra khỏi phòng nhé.

Tiết kiệm điện từ các thiết bị điện

Rút phích cắm khi không dùng đến

Có thể bạn chưa biết? Các thiết bị được cắm vào ổ điện vẫn tiêu thụ điện, dù đang ở chế độ tắt. Ngay cả những đồ điện nhỏ như sạc pin điện thoại, máy sấy tóc,… Chính vì vậy hãy rút phích cắm khi dùng xong nhé! Việc làm đơn giản này nhưng cũng giúp tiết kiệm điện đáng kể đấy.

Thay thế các đồ điện gia dụng cũ bằng các mẫu tiết kiệm năng lượng

Thay thế các đồ điện gia dụng cũ bằng các mẫu tiết kiệm năng lượng
Thay thế các đồ điện gia dụng cũ bằng các mẫu tiết kiệm năng lượng

Khi sản xuất các thiết bị điện đời cũ, các hãng sản xuất thường không chú trọng đến việc tiết kiệm điện. Vì vậy khi những mẫu mới hơn ra đời, chúng thường được thiết kế để tiết kiệm điện hơn. Những phát mình này giảm đáng kể chi phí cho gia đình và hạn chế lượng khí carbon thải ra. Nếu trong nhà đang sử dụng  tủ lạnh, lò nướng, bếp điện, máy giặt và các thiết bị điện lớn kiểu cũ. Hãy cân nhắc việc thay thế bằng những mẫu tiết kiệm năng lượng.

Nếu bạn chưa thể thay thế ngay các thiết bị điện ấy. Bạn vẫn có nhiều cách thay đổi thói quen để sử dụng càng ít điện càng tốt. Như:

  • Đợi khi có đủ bát đĩa mới sử dụng máy rửa bát.
  • Khi sử dụng lò nướng không nên mở cửa. Vì nhiệt độ sẽ tỏa ra ngoài và lúc này lò nướng sẽ phải tiêu thụ thêm điện để làm nóng lò.
  • Không mở tủ lạnh ra và đứng đó ngẫm nghĩ xem nên ăn gì. Hãy thao tác mở/đóng tủ lạnh càng nhanh càng tốt. Thỉnh thoảng hãy kiểm tra các ron cao su trên cánh cửa tủ lạnh có khít không và thay mới nếu chúng bị mòn.
  • Đừng giặt quần áo ít một mà hãy gom đủ cho một lần giặt.

Tiết kiệm điện bằng việc sưởi ấm và làm mát nhà thông minh

Dùng giải pháp cách nhiệt cho ngôi nhà

Việc đảm bảo các cửa ra vào và cửa sổ kín khít sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí năng lượng. Khả năng cách nhiệt tốt giúp cho ngôi nhà không bị mất đi không khí mát mẻ từ máy điều hòa trong mùa hè và hơi ấm từ máy sưởi trong mùa đông.

Dùng máy điều hòa nhiệt độ đúng cách để tiết kiệm điện

Điều hòa có nhiều chế độ phù hợp với từng thời điểm khác nhau. Bạn nên biết cách sử dụng điều hòa đúng lũ, đúng thời điểm vì như vậy là bạn đang tiết kiệm điện năng đấy. Chẳng có lý do gì để mở máy điều hòa liên tục ngay từ đầu mùa xuân đến cuối mùa hè. Bạn cũng nên tìm các giải pháp làm mát khác khi khi có thể.

Xem thêm cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện tại đây

Trên đây là những lý do vì sao phải tiết kiệm điện năng. Hãy chung tay cùng thực hiện ngay hôm nay nhé.

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24