Xuất Hành Là Gì? Hướng Và Giờ Xuất Hành Để Gặp May Mắn 2024?

Theo quan niệm người xưa, vào ngày mùng 1 Tết âm lịch là ngày đầu năm mới, đất trời giao hòa. Nếu như xuất hành vào đúng giờ tốt trong ngày này thì sẽ mang đến những điều may mắn, đại cát đại lợi cho năm mới. Hãy cùng F24 tìm hiểu bài viết chi tiết về ý nghĩa và những lưu ý khi xuất hành vào ngày Tết nhé.

Xuất hành là gì?

Xuất hành là một việc luôn được mọi người thực hiện vào ngày mùng 1 âm lịch hàng năm. Tất cả mọi người sẽ ra khỏi nhà đến một nơi nào đó như nhà người quen, bạn bè để chúc tết, hỏi thăm, tặng quà năm mới rồi quay trở lại về nhà.

xuất hành
Thường diễn ra vào ngày mùng 1 Tết

Việc xuất hành phải cần được thực hiện một cách nghiêm túc. Trước khi đi phải tìm hiểu giờ tốt, hướng tốt hợp tuổi hay cung mệnh của bản thân và gia đình. Điều này sẽ giúp mang đến một năm mới may mắn, bình an và thuận lợi. 

Ý nghĩa 

Theo phong tục của ông cha ta để lại, thì xuất hành phải đi vào giờ Hoàng đạo. Cách tốt nhất là nên chọn ngày giờ không khắc với tuổi của người xuất hành. Yếu tố khung giờ, ngày và hướng đi đóng vai trò rất quan trọng khi đi xuất hành. Nhằm mang lại sự thuận lợi, may mắn và tài lộc cho bản thân nói riêng và cả gia đình nói chung.

Hướng và giờ xuất hành để gặp may mắn năm 2024

Hướng xuất hành 2024 cả năm may mắn

Đầu năm 2024 Giáp Thìn, nếu muốn tấn tài tấn lộc thì chọn hướng Đông Bắc hoặc Đông Nam mà đi. Còn muốn cầu may mắn, bình ăn thì chọn hướng Đông Bắc.

Lưu ý tránh những hướng xung khắc với tuổi mệnh của bản thân. Nên chọn theo hướng tương sinh để được đón nhiều tài lộc

hướng đi xuất hành
Lựa chọn hướng đi phù hợp

Giờ xuất hành năm 2024

Ngoài chọn hướng, việc chọn giờ đẹp cũng rất quan trọng. Nên lựa chọn giờ hoàng đạo phù hợp với tuổi và tránh giờ xấu và ngày khắc tuổi để đảm bảo cả năm sẽ được suôn sẻ.

Mọi người có thể xem theo Lục Diệu. Lục Diệu là bộ môn thiên văn được Gia Cát Lượng nghiên cứu. Với mục đích để tính toán ngày tốt và ngày xấu của năm. Trong đó, Lục có nghĩa là sáu và Diệu là chòm sao và được chia ra 6 giờ: 3 giờ tốt và 3 giờ xấu.

giờ xuất hành
Lục Diệu được Gia Cát Lượng nghiên cứu và tìm hiểu

Trong đó 3 giờ tốt thường được chọn làm giờ xuất hành: Tốc Hỷ, Tiểu Cát và Đại An

  • Tiểu Cát: có nghĩa Tiểu là nhỏ, Cát là may mắn. Được xem là giờ bắt đầu trong nhóm khung giờ tốt của Lục Diệu. Được hiểu là điều may mắn nhỏ và sẽ có quý nhân phù trợ.
  • Tốc Hỷ: có nghĩa là tốc là nhanh, Hỷ là may mắn. Nếu xuất hành vào giờ này sẽ gặp được nhiều may mắn bất ngờ. Đây là khung giờ may mắn thứ 2 trong khung giờ Lục Diệu.
  • Đại an: có nghĩa là sự yên ổn, ổn định và bền vững kéo dài. Khi chọn xuất hành vào đầu năm thì khung giờ này giúp cả năm bình ổn và may mắn.

Những lưu ý khi xuất hành 2024 Giáp Thìn

Khi xuất hành tránh mặc màu trắng, màu đen: Theo quan niệm xưa, vào ngày Tết không nên mặc màu đen và trắng. Vì 2 màu này đem đến điềm xấu, sự buồn bã, đau thương. Bởi vì thế nên mặc các màu tươi vui như: Màu đỏ, vàng, hồng, xanh,…để thu hút sự may mắn, tài lộc.

Không về nhà ngoại mùng 1, 4, 5: Mùng 1 Tết là ngày đầu tiên của năm mới nên con cái cần có trách nhiệm hiếu kính họ hàng, bố mẹ bên nội. Còn mùng 4, 5 là ngày xui không thích hợp cho việc xuất hành.

lưu ý xuất hành
Tránh mặc đồ trắng đen

Khi đi xuất hành nên gặp người “nhẹ vía”: Mọi người tin rằng đầu năm bước chân ra đường nếu gặp nam giới thì sẽ may mắn và tài lộc vì họ được cho là “nhẹ vía” còn gặp phụ nữ thì “nặng vía” thì sẽ xui xẻo. Nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Nếu gặp người hợp tuổi với mình có tính tình vui vẻ, nhiệt tình, dễ gần thì mang tới may mắn, phát tài lộc, gặp nhiều thuận lợi.

Khi ra đền hoặc chùa thay vì cầu tài lộc thì nên cầu phúc, cầu bình an: Khi cúng chùa chỉ nên cầu Phật phù hộ bình an, che chở, chứ không nên cầu công danh, sự nghiệp, tài lộc ngay lập tức.

Qua bài viết trên F24 hy vọng có thể giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về việc xuất hành. Mong rằng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phong tục thời xưa vào ngày Tết. Chúc bạn và gia đình có một năm mới 2024 vui vẻ và tràn đầy may mắn!

Tổng hợp: F24Vietnam

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.